Cách bấm dây mạng âm tường đơn giản, an toàn tại nhà

Cách bấm dây mạng âm tường thường phức tạp và thực hiện nhiều bước hơn so với cách bấm dây mạng thông thường. Kỹ thuật bấm dây mạng âm tường yêu cầu những người có kinh nghiệm như thợ điện, thợ mạng. Dây mạng âm tường mang đến sự thẩm mỹ cao nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Vậy cách bấm dây mạng âm tường như thế nào? Bấm dây mạng âm tường có dễ không? Đọc ngay bài viết bên dưới đây bạn nhé.

Dây mạng âm tường là gì?

bam day mang am tuong la gi

Dây mạng âm tường là cổng kết nối chờ sẵn của đường dây mạng được đặt trong tường ở những vị trí đã xác định sẵn. Sau này bạn có thể kết nối và sử dụng đơn giản, không cần phải kéo dây rườm rà từ switch tới thiết bị. 

Ưu điểm của dây mạng âm tường

 • Tiết kiệm không gian, tăng thêm vẻ đẹp và yếu tố thẩm mĩ.
 • Tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài.

Nhược điểm của dây mạng âm tường

 • Chi phí lắp đặt cao.
 • Cần thiết kế trước sơ đồ lắp đặt trước lúc xây dựng và lưu bản vẽ thiết kế điện.
 • Việc sửa chữa, khắc phục sự cố rất phức tạp.

Cấu tại của một bộ hạt mạng âm tường

cau tao bo day mang am tuong

Một bộ hạt mạng âm tường bao gồm 3 phần: Mặt, nhân và đế. Cụ thể như sau:

Mặt (wallpalate) 

Mặt là thiết bị có tác dụng che đậy phần đế âm và hạt mạng bên trong tường để mang lại tính thẩm mỹ. Loại thiết bị này chúng ta có thể thấy ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà, đó là các thiết bị mặt che các ổ điện và công tắc âm tường trong gia đình.

Mặt đế của bộ âm tường là loại thiết bị được thiết kế dành riêng cho kích thước của nhân và hạt mạng tiếp xúc để mang lại tính thẩm mỹ cao nhất. Một số mặt đế cao cấp còn có một cổng lắp bảo vệ để khi không sử dụng thiết bị sẽ tự động lắp lại giúp chống bụi và ảnh hưởng xấu bởi thời tiết bên ngoài.

Nhân 

Nhân có tác dụng như một đầu cắm mạng ở switch, loại kết nối phổ biến ở trong các hệ thống sever tủ rack với tên gọi thanh đấu nối (partch panel). 

Thiết bị này còn được gọi với một cái tên khác là hạt đực hạt cái (nhân mạng và hạt mạng) nhằm ám chỉ đây là 2 thiết bị dùng để đấu nối với nhau để truyền tải internet. Bấm dây mạng âm tường chính là việc đấu nối dây mạng với nhân mạng âm tường này.

Đế

Có 2 loại đế sử dụng trong ngành mạng nói riêng và điện nói chung đó là đế âm và đế nổi.

Đế có công dụng như một hộp nhựa chống cháy, giúp bảo vệ tất cả các thiết bị cầu nối được đặt trong hộp này. Khi có nhu cầu sửa chữa hay thay thế chúng ta chỉ cần tháo phần mặt ra và sửa chữa một cách dễ dàng. Không cần phải cần phải khoan tường, dở vách hay bất kỳ biện pháp phức tạp nào khác.

Cách bấm dây mạng âm tường

Cách bấm mạng thông thường rất đơn giản và không khiến bạn mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần bấm theo chuẩn A hoặc B là được. Tuy nhiên khi thực hiện cách bấm dây mạng âm tường, bạn sẽ cần nhiều kỹ thuật hơn. Theo đó, cách bấm dây mạng âm tường đơn giản với 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi bấm dây bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Ổ LAN âm tường AMP
 • Kìm bấm mạng cáp 5e
 • Modem wifi để test tín hiệu
 • 1 đoạn dây LAN 2 đầu bấm sẵn

Bước 2

 • Tháo vỏ của dây mạng rồi tách, vuốt các cặp lỗi thật thẳng và rời nhau.
 • Khi tháo ổ AMP bạn sẽ thấy có 2 bên ký hiệu sẵn, khi đó:
 • 1 bên bạn bấm theo thứ tự màu: Trắng Cam – Cam – Trắng Xanh Đậm – Xanh Đậm
 • 1 bên bạn bấm theo thứ tự màu: Trắng Xanh – Xanh – Trắng Nâu – Nâu

Bước 3:

 • Cắm dây LAN vào modem để kiểm tra tính hiệu có sáng ở cổng Internet hay không. Nếu sáng thì bạn đã bấm dây mạng thành công.

Xem ngay: Thi công lắp đặt hệ thống mạng tại Huế – Công ty Smart View

Mình vừa hướng dẫn chi tiết cách bấm dây mạng âm tường rồi. Bằng cách làm theo những bước trên, bạn có thể hoàn thành bấm mạng âm tường cho chính căn nhà thân yêu của mình. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều an toàn, tốt hơn hết là bạn có kinh nghiệm trong mảng điện hay mạng. Bạn cũng có thể nhờ đến sự giám sát của những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *