[Giải đáp] Camera lưu được bao nhiêu ngày?

Camera là thiết bị không xa lạ đối với chúng ta. Những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cũng đã được chứng minh qua nhiều năm. Tuy nhiên có một vấn đề mà nhiều người luôn thắc mắc, đó là Camera lưu được bao nhiêu ngày? Để trả lời cho câu hỏi này, Smart View Huế mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Camera lưu được bao nhiêu ngày?

camera luu duoc bao nhieu ngay

Camera lưu được bao nhiêu ngày? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Camera không chỉ là thiết bị dùng để quan sát đơn thuần mà nó còn có vai trò quan trọng trong việc ghi lại các sự việc, hình ảnh xảy ra đột ngột, có thể là những sự việc nghiêm trọng xảy ra vào một thời điểm nào đó trước đây. Có thể đây chính là những manh mối quan trọng giúp chúng ta giải quyết vấn đề nào đó. Vì thế, việc camera lưu được càng lâu thì càng tốt. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại camera thuộc các hãng khác nhau có hỗ trợ tính năng xem lại camera. Vì thế, thời hạn lưu trữ video đã ghi lại được sẽ không giống nhau. Mỗi chiếc camera có dung lượng cụ thể và  chỉ có thể lưu trữ trong giới hạn cụ thể mà thôi. Có cái sẽ chỉ lưu được trong thời gian 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng nhưng có cái lại lưu được tới 1 năm hoặc hơn thế nữa.

thoi gian luu tru camera phu thuoc vao o cung

Camera lưu được bao nhiêu ngày là phụ thuộc vào dung lượng của ổ cứng và thẻ nhớ. Ổ cứng của camera hiện nay với nhiều dung lượng đa dạng, có thể là 250GB, 500GB, 1000GB, 2000GB, 3000GB, 4000GB hoặc có thể cao hơn nữa. Tuy nhiên, dung lượng ổ cứng phổ biến nhất là 500GB, 1000GB và 2000GB. Đây là mức dung lượng vừa phải và có thể lưu trữ trong khoảng thời gian từ 1 tuần tới 1 tháng. 

Thông thường, để biết được số ngày cụ thể mà camera lưu được thì người ta thường dựa vào dung lượng của camera. Đối với các loại camera HD thì dung lượng cần có là từ 15 đến 20 GB/ngày. Còn đối với những chiếc camera Full HD thì cần từ 20 đến 30 GB/ngày.

Ví dụ: Nhà bạn có 5 camera HD thì tổng dung lượng ổ cứng là 5 x 20 = 100GB. Như vậy, ta có thể tính số ngày lưu trữ của camera như sau:

  • Nếu dung lượng ổ cứng trong đầu ghi camera là 500GB thì camera sẽ lưu được 500/100 = 5 ngày.
  • Dung lượng ổ cứng trong đầu ghi camera là 1000GB thì camera sẽ lưu lại được là 1000/100 = 10 ngày
  • Dung lượng ổ cứng trong đầu ghi là 2000GB thì sẽ tương ứng với 2000/100 = 20 ngày
  • Tương tự, bạn có thể dựa vào công thức này để tính đối với dung lượng ổ cứng trong đầu ghi camera là 3000GB, 4000GB,….

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem lại camera trên máy tính nhanh chóng

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc camera lưu được bao nhiêu ngày

Thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc camera lưu được bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể kể đến 5 nguyên nhân chính sau:

Dung lượng ổ cứng và thẻ nhớ

Như đã nói ở trên, dung lượng ổ cứng  trong đầu ghi camera là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ của camera. Dung lượng ổ cứng trong đầu ghi camera càng lớn thì camera càng lưu được lâu hơn và ngược lại. đối với các loại camera lưu trữ bằng thẻ nhớ thì thời gian lưu trữ thường rất ngắn.

Số lượng mắt Camera

Một trong những yếu tố không thể không nhắc đến đó là số lượng mắt Camera được lắp đặt. Số mắt camera lắp với đầu ghi càng nhiều thì thời gian lưu trữ càng giảm nếu cùng dung lượng ổ cứng.

Ví dụ: Nhà bạn và hàng xóm cùng dùng chung hãng camera và đều có dung lượng ổ cứng trong đầu ghi là như nhau. Thế nhưng, nhà bạn thì chỉ dùng 2 chiếc camera, còn nhà hàng xóm có tới 4 camera. Như vậy, thời gian mà camera có thể lưu trữ ở nhà bạn sẽ nhiều hơn là của nhà hàng xóm.

Độ phân giải video

do phan giai quyet ding thoi gian luu tru camera

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều tới thời gian lưu trữ của camera. Độ phân giải càng cao thì thời gian lưu trữ sẽ càng ít lại. Một chiếc camera có độ phân giải là 1MP sẽ có thời gian lưu trữ gấp đôi so với 1 chiếc camera có độ phân giải 2MP.

Độ chuẩn nén đầu ghi hình

Mỗi video mà camera ghi lại sẽ được nén và mã hóa bằng các chuẩn nén khác nhau. Độ chuẩn nén càng cao thì thời gian lưu trữ của camera càng lâu. 

Ví dụ: 

  • Trong cùng 1 dung lượng 1GB, thời gian ghi hình vào ban đêm với độ chuẩn nén lần lượt là H264, H265, H265+ sẽ tương đương với thời gian lưu trữ là 21,5 phút, 85 phút, 314 phút.
  • Thời gian ghi hình vào giờ cao điểm, dung lượng trung bình là 1GB: chuẩn nén H264 có thời gian lưu trữ là 37 phút, H265 sẽ có thời gian lưu trữ là 51,5 phút, H265+ sẽ là 127 phút.

Thời gian chiếu sáng trong khung hình

Phần lớn các dòng camera hiện nay đều được dùng công nghệ hồng ngoại nên dù trời có tối thì camera vẫn có thể ghi lại được hình ảnh nhưng chỉ là màu đen trắng. Với dạng ảnh này sẽ tốn ít dung lượng hơn những hình ảnh có màu. Vì thế, những nơi có nhiều thời gian chiếu sáng, tức là những nơi có ánh sáng phản chiếu thì sẽ tốn nhiều dung lượng lưu trữ cho camera hơn.

Cách tiết kiệm dung lượng cho camera

tiet kiem dung luong camera

Như chúng ta đã biết, dung lượng camera là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ. Cho nên, để có nhiều thời gian lưu trữ, chúng ta cần phải tiết kiệm dung lượng cho camera. 

  • Giảm tỷ lệ khung hình: Tỷ lệ khung hình được tính trên 1 giây và được ký hiệu là f/s trong đoạn video mà bạn lưu trữ. Thông số này mà càng lớn thì càng chiếm nhiều dung lượng. Vì thế, bạn cần giảm tỷ lệ khung hình để tiết kiệm dung lượng cho camera.
  • Nén hình ảnh: Hình ảnh là nguyên nhân trực tiếp là đầy dung lượng. Vì thế, bạn cần phải giải nén hình ảnh để giảm dung lượng có các file video. Điều này giúp tiết kiệm dung lượng một cách hiệu quả.
  • Xóa bỏ những video không quan trọng: Việc lưu trữ quá nhiều video sẽ tốn rất nhiều dung lượng. Vì thế, đối với những video ghi lại những sự kiện không quan trọng thì cũng nên xóa để giải phóng dung lượng cho bộ nhớ. Tuy nhiên, để tránh xóa bỏ nhầm những video quan trọng thì bạn cần xem xét thật kỹ trước khi xóa.

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Camera lưu được bao nhiêu ngày?” hãy tính toán thật kỹ cũng như chọn chiếc camera có dung lượng phù hợp để có thời gian lưu trữ lâu hơn nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website https://smartview.com.vn/ được giải đáp nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *